Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định cần trục tháp như thế nào?

Kiểm định cần trục tháp như thế nào?

Với tính chất hoạt động đặc thù đòi hỏi sự an toàn chính xác nhất, kiểm định cần trục tháp là cách để chúng ta có thể đảm bảo cho thiết bị có kích thước khủng này luôn làm việc với sự an toàn cao nhất.

Cần trục tháp hay còn được gọi là cẩu tháp, có cấu tạo gồm nhiều phần thân tháp rời giúp cần trục tháp có thể thay đổi độ cao tăng dần. Cần trục tháp được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng lớn và có thi công trên cao, tiêu biểu như các toà cao ốc.

Kiểm định cần trục tháp như thế nào?

Cần trục tháp chỉ loại cần trục quay, đỉnh tháp cố định hoặc di chuyển được.

Cần trục thường có chức năng vận chuyển vật liệu từ thấp lên cao, thời gian thi công dài như xây nhà cao tầng, xây cầu đường, công trình thuỷ điện…

Do cấu tạo hoạt động chủ yếu nhờ vào cần trục nên khi kiểm định đó cũng là bộ phận quan trọng càn kiểm tra kĩ nhất. Có nhiều loại khác nhau để phục vụ cho ngành nghề tương ứng, chủ yếu là công nghiệp hiện đại như cần trục có đế tháp cố định hay di chuyển được trên ray, cần trục cầu cảng và cần trục tự hành ô tô….

- Một số trường hợp cần phải kiểm định cần trục tháp nhanh chóng:

+ Hệ thống vừa trải qua quá trình nâng cấp, sửa chữa lớn.

+ Hệ thống vừa tháo rời di chuyển sang nơi khác.

+ Hệ thống tới hạn kiểm tra định kì hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

kiểm định cần trục tháp

- Khi một doanh nghiệp muốn thực hiện kiểm định sẽ phải liên hệ với các đơn vị uy tín và có chuyên môn trong lĩnh vực kiểm định, và có cấp chứng nhận an toàn sau kiểm định. Các cơ quan đơn vị chuyên về việc kiểm định mới có đủ cơ sở vật chất, dụng cụ đo đạc hỗ trợ tốt cho việc kiểm tra và đánh giá chính xác theo yêu cầu của nhà nước.

- Thủ tục để được kiểm định cũng có nhiều bước, nhưng chủ yếu là hồ sơ đầy đủ và chi tiết về loại máy móc thiết bị cần kiểm định như : tên thiết bị, đời máy, công suất, thời gian sử dụng, số lần kiểm định… Dựa vào hồ sơ này cơ quan đơn vị kiểm định sẽ dễ dàng phân loại và khoanh vùng phạm vi kiểm định cho phù hợp với tình trạng của máy móc thiết bị cần kiểm định.

- Sau khi hoàn tất hồ sơ và tiến hành kiểm định sơ bộ kĩ thuật bên ngoài, tiếp theo là thử không tải là kiểm tra các cơ cấu nâng, hạ móc, cơ cấu di chuyển của cần trục, các thiết bị an toàn, hệ thống chiếu sáng, tín hiệu…

Việc kiểm định cần trục tháp quan trọng như thế nào?

Vì đây là thiết bị phục vụ cho công trình lớn, và bản thân của nó cũng có trọng tải lớn, chuyên vận chuyển ở cao độ và có tải theo nhiều hàng hoá, nên đòi hỏi cần trục phải chắc chắn vững vàng, kĩ thuật vận hành cần trục cần phải được kiểm tra kĩ để đảm bảo an toàn, nếu không khi sử dụng cần trục bị gãy đổ hay bị trượt khỏi ray an toàn thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người lao động, thiệt hại về vật chất. Trường hợp xấu nhất có thể bị phạt nặng và huỷ bỏ hoạt động liên kết với tổ chức, doanh nghiệp sở hữu thiết bị không an toàn.