Trang chủ »

Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm
(Ngày đăng: 26-10-2016 14:17:39)
Vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những điểm nóng dư luận hiện nay, khiến nhiều người luôn tran trở, thậm chí hoang mang lo lắn về những loại thực phẩm hằng ngày. Chính vì vậy việc kiểm định an toàn thực phẩm là công việc rất cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm trở nên quan trọng và thu hút đông đảo sự quan tâm như thời gian gần đây, được bàn luận từ chính quyền trung ương, địa phương và trở thành câu chuyện bàn tán của mọi người, mọi nhà. Vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo lắng trăn trở thường trực của mọi gia đình mỗi khi đi chợ, mua sắm bởi thực phẩm là cái gắn bó trực tiếp và thường xuyên của con người, giờ đây nó rở thành mối nguy hại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh và nhiễm độc khi sử dụng. Vấn đề chọn gì để ăn, ăn gì để không bị bệnh đã là câu hỏi hầu như xuất hiện mỗi ngày trong suy nghĩ của những bà nội trợ.

Việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn là nhu cầu chính đáng của mỗi người, lỗi là lỗi của những nhà sản xuất không chân chính, hám lợi dùng các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Vì vậy công tác kiểm định an toàn thực phẩm là hết sức quan trọng, các ngành các cấp phải tăng cường thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm, kiểm định an toàn chất lượng trước khi bán cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng phải thường xuyên kiểm định an toàn thiết bị, sửa chữa hoặc nâng cấp máy móc cũ có thể gây ra những biến đổi bất lợi trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến thực phẩm. Người tiêu dùng cũng cần nâng cao cảnh giác, cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm, quan sát bao bì, nhãn hiệu, tên nhà sản xuất, nên trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm để có thẻ tự kiểm tra và lựa chọn đúng thực phẩm sạch, an toàn. Nhưng trên hết phải là sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thực hiện tốt công tác kiểm định an toàn thức phẩm, xử lí nghiêm các vi phạm vệ sin an toàn, góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người sủ dụng.