Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn các thiết bị kiểu cầu

Kiểm định an toàn các thiết bị kiểu cầu

Thiết bị kiểu cầu là khái niệm dùng để gọi chung cho một số những máy móc, thiết bị dùng cho việc vận chuyển hàng nặng trong công nghiệp, xây dựng. Và đây chính là những đối tượng đòi hỏi sự kiểm định thường xuyên nhất.

 

Trong các ngành công nghiệp hiện nay việc sử dụng các thiết bị kiểu cầu để vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa ngày càng phổ biến và đem lại những hiệu quả cao. Tuy nhiên việc nhiều doanh nghiệp không thường xuyên kiểm định an toàn hoặc kiểm định qua loa đã gây ra những tai nạn gây thiệt hại về người và của.

Trong quá trình hoạt động có rất nhiều tình huống xảy ra đối với cần trục gây nguy hiểm như: rơi tải trọng hoặc sập cần do tuột, đứt dây hoặc gẫy cần; đỗ cần trục ; chèn ép người…và hậu quả của nó là gây hư hại tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng con người (tổn hại sức khỏe thậm chí là tử vong…). Nếu như chúng ta bỏ qua những bước kiểm định an toàn thì những tai nạn do cầu trục gây ra đối với người và tài sản là không thể tránh khỏi.

Đối với thiết bị kiểu cầu thì việc kiểm định an toàn gồm ba qua trình đó là kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định thất thường. Kiểm định lần đầu là việc thực hành trước khi đưa và sử dụng gồm rà soát lắp ráp và thử tải. Tiếp theo là kiểm định định kỳ. Đây là thời kỳ thực hành sau khi kết quả kiểm định lần đầu hết thời hạn và cũng lặp lại các công việc của kiểm định lần đầu gồm rà soát và thử tải. Đây là bước quan trọng xong lại thường bị nhiều doanh nghiệp và các cơ sở công nghiệp bỏ qua do chủ quan và đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. cuối cùng là kiểm định thất thường. Sau khi chúng ta tiến hành tu sửa thay thế trang thiết bị , chi tiết, hoán cải chúng hoặc sửa chữa chúng sau tai nạn thì việc kiểm tra thất thường là không thể bỏ qua. Quy trình này bao gồm các bước rà soát xem xét mức độ chuẩn xác của các chi tiết và thử tải.

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người, tránh thiệt hại cho tài sản thì mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nên tuân thủ các quy định và quy trình kiểm tra an toàn các thiết bị kiểu cầu , góp phần đem lại hiệu quả sản xuất tốt nhất cũng như giảm thiểu được những tai nạn đáng tiếc.