Trang chủ » Không phải chuột nào cũng có thể ăn thịt được

Không phải chuột nào cũng có thể ăn thịt được

(Ngày đăng: 18-07-2016 10:43:20)
Ngoài các loại thịt như heo, bò, gà,… thì nhiều người cũng xem chuột là một loại thức ăn. Không chỉ vậy, thịt chuột ở nhiều nơi còn trở thành đặc sản. Nhưng lưu ý là không phải chuột nào chúng ta cũng có thể ăn thịt được.

 

Ta có thể bắt chuột bằng nhiều cách, nào là dùng mồi để lôi kéo chuột đến, chuột đến nơi sẽ sập bẫy, không chết cũng la lết khốn thân; không thì dùng keo dính chuột, lợi dụng những lúc chuột “nàng kiều lỡ bước” mà chộp ngay lấy, một khi chuột đã dính thì hiếm lắm mới có thể thoát ra được (bằng cách lôi luôn miếng keo đi nếu kích thước cơ thể chuột quá lớn so với miếng keo); còn có nhiều người cao thủ hơn nữa sẽ dùng gậy để đập trực tiếp… và cả tá các cách khác nữa.

Tuy nhiên, có một cách mà chuột chết rất nhiều nhưng tuyệt đối bạn không được sử dụng cái xác đó là khi chuột chết vì thuốc diệt chuột. Tôi nghĩ là bạn cũng biết lí do, vì thuốc diệt chuột rất độc, nên độc tố ấy sẽ ngấm vào chuột, nếu ta ăn phải thì chắc hẳn độc tố cũng sẽ truyền sang cho chúng ta. Ta có thể nhận biết xác chuột chết do thuốc nhờ vào những vệt đỏ thẫm trên cơ thể chuột, nhìn rất ghê, đó là vì chuột bị xuất huyết nội tạng gây ra.

Thông thường, tôi thấy người ta chỉ ăn chuột đồng vì chúng có kích cỡ lớn, và chắc là vị của nó cũng ngon hơn (tôi đoán vậy). Việc ăn thịt ấy phần nào giúp giảm thiểu số lượng chuột cắn phá nông phẩm. Đồng thời lại bớt tiền mua thức ăn. Tiện lợi quá ấy chứ. Tuy nhiên, có một sự nguy hiểm là những con chuột mà ta bắt được ấy, biết đâu đã bị ăn phải thuốc diệt chuột người khác đặt rồi và đang trong thời gian ủ bệnh. Nếu như là thuốc diệt chuột vi sinh Biorat thì chúng ta sẽ không sao, nhưng nếu là những loại thuốc diệt chuột hóa học cực độc khác, sự an toàn của bạn, tôi không dám đảm bảo. Mà thời nay thuốc diệt chuột lại khá phổ biến, vì thế, bạn phải cẩn thận hơn.