Trang chủ »

Huyện Lạc Sơn nỗ lực thực hiện BHYT toàn dân

Huyện Lạc Sơn nỗ lực thực hiện BHYT toàn dân
(Ngày đăng: 04-08-2014 12:23:13)
(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH Lạc Sơn cho biết: Đến nay, toàn huyện có 136.220 người có thẻ BHYT, đạt 97,27 %. Phần lớn người tham gia BHYT đều tập trung ở các nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn như người nghèo, các đối tượng chính sách, dân tộc thiểu số, các đối tượng bắt buộc.

Để tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT khám - chữa bệnh, thu hút được mọi người tham gia BHYT, nhất là BHYT tự nguyện, ngay từ đầu năm, BHXH và Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn đã phối hợp tốt trong tổ chức khám, chữa bệnh, thẩm định chi phí cho người có thẻ BHYT bảo đảm các quy định về quản lý và sử dụng quỹ BHYT, mặt khác đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh BHYT luôn được ngành Y tế và ngành BHXH quan tâm góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ tại cơ sở y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện được đầu tư nâng cấp, mua sắm trang thiết bị y tế đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi năm, huyện có hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú và nội trú với chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên đến hàng chục tỷ đồng. Bác sĩ Bùi Thị Sản, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay số bệnh nhân đến khám, điều trị tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đa số là bệnh nhân có thẻ BHYT. Việc tổ chức khám, chữa bệnh, thẩm định chi phí cho người có thẻ BHYT đảm bảo các quy định về quản lý và sử dụng quỹ BHYT, mặt khác đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã có 11.440 lượt người khám - chữa bệnh BHYT với mức chi BHYT trên 19, 1 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm trước.

 

 

Việc mở rộng cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, nhất là việc tổ chức khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến xã, thị trấn đã tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở. Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH Lạc Sơn, mặc dù các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn huyện đã được đầu tư nâng cấp, nhưng thực tế tình trạng thiếu thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân BHYT tại một số cơ sở khám - chữa bệnh tuyến xã còn xảy ra. Đội ngũ làm công tác giám định viên thiếu và trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế. Mặc dù, quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có BHYT đã được mở rộng; các thủ tục khám, chữa bệnh đã đơn giản theo hướng có lợi, hạn chế phiền hà cho người dân khi đi khám, chữa bệnh song chất lượng dịch vụ tại một số cơ sở y tế còn hạn chế nên việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm. Ngoài những người được hỗ trợ đóng BHYT, tỷ lệ tham gia BHYT là người lao động trong các doanh nghiệp, hộ cận nghèo, tự nguyện còn thấp. Thực tế, toàn huyện hiện có 2.221 thẻ BHYT tự nguyện còn hạn sử dụng, trong đó, tự nguyện nhân dân 1.202 thẻ và tự nguyện học sinh 1.201 thẻ. Do đó, nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT, nhất là BHYT tự nguyện, ngoài đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cần từng bước nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ và y đức của đội ngũ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh bằng thẻ BHYT của người dân. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế huyện cần phối hợp chặt chẽ với giám định viên của cơ quan BHXH giúp người bệnh ngay từ khâu đầu khi đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế: hướng dẫn quy trình, giảm thiểu những phiền hà về thủ tục khám, chữa bệnh, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc, tư vấn các chính sách liên quan đến BHYT.