Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn là quyền và nghĩa vụ trong lao động

Huấn luyện an toàn là quyền và nghĩa vụ trong lao động

Xã hội phát triển, kinh tế đi lên, nhân quyền của cong người càng được đề cao. Trong lao động, nhân quyền được thể hiện ở chỗ, người lao động được đảm bảo an toàn trong thời gian làm việc. Đó là quyền và cũng là nghĩa vụ của người lao động.

 

Để đảm bảo lợi ích, sức khoẻ cũng như tính mạng của mình trong quá trình làm việc, người lao động nên nắm rõ các quyền và nghĩa vụ của mình. Từ đó giúp mình bảo đảm an toàn và có các kỹ năng, kinh nghiệm phòng chống tai nạn lao động.

Trong quá trình làm việc, người lao động có quyền được bảo đảm được làm việc trong một môi trường có đầy đủ điều kiện, trang thiết bị an toàn. Tuỳ với ngành nghề phù hợp mà có thiết bị bảo hộ lao động tương ứng. Ví dụ trong lĩnh vực xây dựng cần có dây đai an toàn, trong ngành phòng cháy chữa cháy cần có trang phục chống lửa, mặt nạ, bình ô xy… Nếu thiếu các trang bị trên, người lao động có thể yêu cầu chủ sử dụng cung cấp đầy đủ cho mình. Người lao động có quyền được tham gia các khoá đào tạo, huấn luyện an toàn để có thể được cung cấp đầy đủ về các yếu tố nguy hiểm cũng như có hại tại nơi làm việc. Nhờ đó có các biện pháp phòng tránh cũng như đảm bảo an toàn cho mình. Vì lợi ích an toàn của mình, người lao động nên yêu cầu chủ sử dụng có chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khoẻ và khám bệnh định kì để đảm bảo sức khoẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, người lao động cũng phải chấp hành nội quy, tuân thủ đúng quy định an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cũng như quy trình vận hành, máy móc để tránh xảy ra tai nạn. Tham gia đầy đủ, nghiêm túc các khoá huấn luyện an toàn để có kỹ năng, kinh nghiệm xử lý khi có sự cố xảy ra. Trong quá trình làm việc, luôn trang bị cho mình đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động và giữ cho trạng thái tinh thần luôn tỉnh táo, bĩnh tĩnh. Bảo quản tốt các trang thiết bị được cấp phát để sử dụng và bảo đảm an toàn. Biết người, biết bệnh, người lao động cũng không nên dấu bệnh tật của mình để tiếp tục được làm việc mà cần phải nghỉ ngơi, khám chữa để tránh xảy ra tai nạn, vừa hại mình vừa hại người khác.