Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • HTX nông nghiệp: Hoạt động dịch vụ xã viên có hiệu quả

HTX nông nghiệp: Hoạt động dịch vụ xã viên có hiệu quả

Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có 41 HTX nông nghiệp; trong đó có 11 HTX hoạt động trong lĩnh vực thủy sản. Đa số các HTX hoạt động chủ yếu là dịch vụ phục vụ xã viên và đây chính là hướng đi hiệu quả của các HTX nông nghiệp.

Sơ chế, đóng gói nhãn xuồng cơm vàng trước khi đem đi tiêu thụ tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc.
Sơ chế, đóng gói nhãn xuồng cơm vàng trước khi đem đi tiêu thụ tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc.

Tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ nông nghiệp phục vụ bà con nông dân là HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt (huyện Long Điền) với các dịch vụ: thủy lợi, làm đất, thu hoạch, tín dụng... Ông Huỳnh Trung Thành, Chủ nhiệm HTX An Nhứt cho biết, để phục vụ các xã viên, HTX vừa đưa thêm 2 dịch vụ mới đó là san phẳng đồng ruộng bằng tia lazer và dịch vụ sấy lúa. Hiện tại, HTX An Nhứt đang xây dựng kế hoạch thành lập tổ dịch vụ bảo vệ thực vật nhằm giúp xã viên trong công tác phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng. Trước đó, Ban chủ nhiệm HTX An Nhứt cũng đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn triển khai chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng phân bón.

Tập trung xây dựng chất lượng và quảng bá sản phẩm, HTX dịch vụ Nhân Tâm (huyện Xuyên Mộc) đã xây dựng được đầu mối tiêu thụ nhãn xuồng, mãng cầu cho các xã viên trong HTX qua hệ thống siêu thị. Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, Nhân Tâm là HTX đầu tiên trên địa bàn tỉnh cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP (an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, thân thiện với môi trường) vào siêu thị lớn trong cả nước. Các sản phẩm nhãn được HTX đầu tư đóng gói và bảo quản đúng quy cách, đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, bà con xã viên còn tự đóng góp mỗi người 20 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng đóng gói trái cây. Hiện toàn bộ sản phẩm của HTX Nhân Tâm đã được các siêu thị nhận bao tiêu với sản lượng khoảng 7-8 tấn/tháng. Theo ông Đào Văn Hiếu, Chủ nhiệm HTX Nhân Tâm, HTX bắt đầu ứng dụng VietGAP từ năm 2008. Đến năm 2012 - 2013, với sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Phát triển thực vật, sự tư vấn của Trung tâm Giống cây ăn quả miền Đông Nam bộ về quy trình VietGAP, đến năm 2014, sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng của HTX Nhân Tâm đều dán tem VietGAP. Hiện sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng của HTX Nhân Tâm không những được bán trên thị trường mà còn có mặt tại các siêu thị lớn như: Co.op Mart, Sài Gòn Mart và Metro... với giá cao gấp 3 lần so với các loại nhãn thông thường.

Áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là yêu cầu tất yếu của người trồng nhãn. Trong ảnh: Kiểm tra nhãn trước thu hoạch tại HTX Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc.
Áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là yêu cầu tất yếu của người trồng nhãn. Trong ảnh: Kiểm tra nhãn trước thu hoạch tại HTX Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc.

Để đưa sản phẩm địa phương đến tận tay người tiêu dùng, HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Lập, xã Long Phước (TP. Bà Rịa) đang xây dựng kế hoạch đưa ra thị trường những sản phẩm mang tính truyền thống của địa phương. Theo Ban chủ nhiệm HTX Phước Lập, hiện sản phẩm của HTX đang được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường trong, ngoài tỉnh và hệ thống siêu thị trên cả nước. Còn tại huyện Châu Đức, mặc dù mới được thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp Xà Bang cũng có chiến lược phát triển bền vững. Ban lãnh đạo HTX đã chú trọng đầu tư từ nhân lực đến phương thức kinh doanh, công tác khuyến nông, thu mua và chế biến sản phẩm ca cao rất cụ thể. Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, HTX dịch vụ nông nghiệp Xà Bang là một trong những đơn vị có tầm nhìn và chiến lược kinh doanh phát triển mang tính ổn định phục vụ cho xã viên HTX. Theo ông Trịnh Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Xà Bang, mục tiêu của HTX phục vụ cộng đồng, phát triển địa phương; HTX cũng đã thông qua phương án với 3 giai đoạn: Mời chuyên gia tư vấn cho các thành viên Ban quản trị về kiến thức quản lý và khoa học kỹ thuật để sản xuất; Lập kế hoạch sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế; Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao kỹ thuật cho bà con xã viên và thực hiện cung cấp dịch vụ giống, thu mua sản phẩm của người nông dân.

Theo nhận định của Chi cục Phát triển nông thôn, mô hình HTX nông nghiệp hiện nay chủ yếu là hoạt động dịch vụ, khâu sản xuất do các xã viên đảm nhiệm. Muốn HTX nông nghiệp phát triển, cần chú trọng công tác dịch vụ phục vụ xã viên. Vì vậy, để các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, ngoài vốn thì việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ cho xã viên là vấn đề mà các HTX nông nghiệp cần phải chú trọng.