Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Cuộc sống
  • HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam

HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam

Trong báo cáo triển vọng KTVM Việt Nam tháng 8 vừa được công bố mới đây, HSBC giữ nguyên mức dự báo về tăng trưởng GDP và lạm phát 2014 so với báo cáo tháng trước. Cụ thể, tăng trưởng GDP dự báo sẽ ở mức 5,5% và lạm phát ở mức 5,5%.

Theo các chuyên gia nghiên cứu của HSBC, ngành sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho kinh tế vẫn duy trì được tăng trưởng ở mức trên. Kỳ vọng còn lớn hơn trong năm 2015 khi những dự án FDI mới bắt đầu đi vào hoạt động cũng như sự hồi phục của kinh tế tế toàn cầu, qua đó có thể giúp tăng trưởng GDP 2015 đạt mức 5,8%.

Phân tích của HSBC cho thấy, có mối liên hệ khá mật thiết giữa lạm phát toàn phần và tăng trưởng tín dụng. Theo đó, khi không có lượng lớn tín dụng được bơm vào nền kinh tế thì áp lực giá cũng dịu lại.

“Chúng tôi không trông đợi tín dụng sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới khi Chính phủ nỗ lực chấm dứt những đầu tư đối với những khu vực không hoạt động hiệu quả nhất. Theo đó, lạm phát sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tố thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm và giá dầu thế giới, cũng sẽ giữ trong khoảng từ 4,5% đến 6,5%”, HSBC nhận định.

Riêng với năm nay, với mức lạm phát dự báo ở mức 5,5%, HSBC tin rằng tăng trưởng tín dụng sẽ xoay quanh khoảng 10%.