Trang chủ »

Điều kiện giúp vận tải đường biển nội địa phát triển

Điều kiện giúp vận tải đường biển nội địa phát triển
(Ngày đăng: 19-12-2018 13:49:54)
Vận tải đường biển nội địa ở nước ta phát triển nhờ vào rất nhiều điều kiện thuận lợi có sẵn, trong đó dễ thấy nhất là chính địa hình có sẵn.

Điều kiện giúp vận tải đường biển nội địa phát triển

Đặc điểm địa hình của Việt Nam khá đặc biệt, nhưng cũng mang đặc thù của vùng nhiệt đới, bao gồm cả đồng bằng, đồi nuối và một vùng biển kéo dài dọc từ Nam ra Bắc. Trong đó, sự phát triển của vận tải đường biển nội địa phụ thuộc chủ yếu vào tuyến đường biển, với một hệ thống giao thông di chuyển thông thoáng và có thể tiếp cận tốt với nhiều điểm đến.

Với những đặc điểm trời ban, tự nhiên của nước ta là một trong những yếu tố giúp cho vận tải nội địa bằng đường biển phát triển một cách tốt nhất. Không chỉ giúp cho vận tải biển có thể hoạt động hiệu quả mà còn hỗ trợ cho nhiều ngành nghề lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Không phải quốc gia nào cũng có thể phát triển vận tải nội địa đường biển và sử dụng nó một cách tốt nhất, và rất may mắn khi Việt Nam lại là một trong những đất nước sở hữu những thế mạnh về tự nhiên để giúp cho hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng đường biển phát triển hiệu quả và còn là một phương thức vận tải quan trọng trong sự phát triển chung của nền kinh tế.

Nước ta có đường bờ biển dài và rộng, nó không chỉ thích hợp để phát triển vận tải đường biển quốc tế hay giúp cho lĩnh vực cảng biển có thể hoạt động hiệu quả. Mà điều kiện tự nhiên này còn hỗ trợ cho hoạt động chuyên chở hàng trong nước diễn ra dễ dàng hơn khi nó chạy dọc cả 3 miền nước ta, thêm vào đó là hệ thống sông ngòi lớn và kênh  rạch dày đặc cũng giúp cho những chuyến hàng vận tải bằng đường biển khắp cả nước có thể thuận lợi hơn.

Nhờ vào địa hình tuyệt vời này, thị trường nước ta có thêm một phương thức vận tải nội địa ưu việt đó chính là đường biển. Nếu như nhiều nước khác không sở hữu những đặc điểm này, họ phải sử dụng đường bộ hay đường hàng không vốn có nhiều rào cản trong hoạt động chuyên chở hàng hóa, thì nước ta lại thuận lợi hơn trong các giao dịch và trao đổi hàng hóa, sản phẩm trong nước. Tạo nên sự cân bằng cung cầu trong hầu hết những lĩnh vực hoạt động của thị trường kinh tế nước ta.

Địa hình tự nhiên thuận lợi chính là một thế mạnh tuyệt vời giúp cho vận tải nội địa bằng đường biển của nước ta hình thành và phát triển tốt nhất, và nó cũng là yếu tố để giúp cho nền kinh tế cả nước phát triển đồng đều và ổn định hơn trong công cuộc hội nhập.