Trang chủ »

Đan Mạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng

Đan Mạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:21:29)
ĐNĐT - Sáng ngày 8-8, Đại sứ quán Đan Mạch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI Đà Nẵng), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thành phố phối hợp tổ chức Hội thảo “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Đan Mạch”.

Theo đó, Đan Mạch sẽ hỗ trợ thông qua 2 chương trình gồm: Hợp tác doanh nghiệp và chương trình Tín dụng doanh nghiệp với mục đích chính là phát triển khu vực tư nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình hợp tác, hỗ trợ của Đan Mạch nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội phát triển tốt hơn. Thành phố cũng mong muốn Chính phủ Đan Mạch dành nhiều chương trình, gói hỗ trợ ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Đan Mạch đến Đà Nẵng tìm kiếm đối tác làm ăn.

Ông Christian Brix Moller - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng đã đạt được sự phát triển đáng kể và trở thành một tâm điểm thu hút đầu tư nước ngoài. Chính quyền Đà Nẵng đã tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và cơ sở hạ tầng đầy ấn tượng với những chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp tư nhân trong khu vực phát triển. Với những ưu thế đó, sự đầu tư từ phía Đan Mạch hy vọng sẽ mang lại những bước tiến vượt bậc cho sự phát triển của khu vực tư nhân.

Được biết, Chương trình hợp tác doanh nghiệp tập trung hỗ trợ sự thành lập các đối tác thương mại giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam. Kể từ năm 1997, Đan Mạch đã tài trợ hơn 74 triệu USD cho 300 dự án và hơn 150 đối tác dài hạn tại Việt Nam. Chương trình hướng tới mục tiêu chuyển giao công nghệ xanh, tạo việc làm tốt và cải thiện môi trường.

Chương trình Tài chính doanh nghiệp cung cấp những khoản vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp để mua các thiết bị và dịch vụ liên quan cho các dự án phát triển. Tính đến năm 2013, chương trình đã cam kết tổng số vốn vay trên 100 triệu USD cho 10 dự án tại Việt Nam.

Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam. Hiện nay, Đan Mạch thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam nhất. Về quan hệ thương mại, 2 nước Việt Nam và Đan Mạch ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được những kết quả thiết thực và quan trọng. Trong 3 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Đan Mạch đạt 67,52 triệu USD, tăng 4,26% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng miền Trung, có khoảng 9 doanh nghiệp có mặt hàng xuất khẩu đi Đan Mạch và trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 triệu USD với các sản phẩm chủ yếu là hàng mỹ nghệ từ gỗ, mây tre, thủy sản và hàng may mặc. Trong 2 quý đầu năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu đi Đan Mạch đã tăng lên 9 triệu USD, gần bằng tổng số kim ngạch xuất khẩu cả năm 2013.