Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Cục Xuất bản sẽ xử lý nghiêm vụ Truyện cổ tích 18+

Cục Xuất bản sẽ xử lý nghiêm vụ Truyện cổ tích 18+

Ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản nhận định, để lọt cuốn truyện cổ tích có chứa nội dung nhạy cảm ra thị trường thì lỗi không chỉ thuộc về NXB Văn hóa Thông tin mà phía cơ quan quản lý là Cục Xuất bản cũng có phần trách nhiệm.

CôngThương - Những ngày gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh bìa và một trang sách của cuốn Truyện Cổ tích về các loài chim& muông thú có chứa nội dung nhạy cảm, thiếu lành mạnh đối với đối tượng thiếu nhi.

Khi báo chí vào cuộc tìm hiểu thì được biết, thực chất nội dung 18+ trong Truyện cổ tích về các loài chim& muông thú là một đoạn trong Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng do tác giả Gia Mạnh sưu tầm và biên soạn, NXB Văn hóa Thông tin ấn hành.

"Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động như hóa đá. Má nàng đỏ rực như người uống rượu, tim nàng đập rộn lên, mắt nàng khẽ khép lại....", đó là một đoạn ngắn trong câu chuyện Leda và con thiên nga.

Con thiên nga mà cuốn Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú nhắc đến  là con thiên nga do thần Dớt (Zeus) hóa thành. Vì say mê Leda nên vị thần tối cao hóa thành thiên nga để tư tình với nàng…

Có thể tác giả Gia Mạnh đã dịch đúng từ nguyên tác nhưng lẽ ra nên biên tập cắt bớt để ngôn từ phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi cũng như văn hóa Việt Nam. Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng cách kể chuyện cũng như ngôn ngữ tác giả sử dụng trong đoạn truyện dễ gợi ra những liên tưởng không lành mạnh, tác động tiêu cực tới tâm hồn trẻ.

Trước phản ánh của báo chí, ngày 5/8, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc NXB Văn hóa Thông tin phủ nhận thông tin cuốn sách do NXB này ấn hành. Theo ông Lê Tiến Dũng, Truyện cổ tích về các loài chim & muôn thú có khả năng là sách lậu trôi nổi trên thị trường.

Tuy nhiên, trả lời báo chí ngay thời điểm đó, ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, sau khi xem xét hồ sơ lưu về việc xuất bản cuốn sách này, khẳng định đây là cuốn sách trong tập Truyện cổ tích chọn lọc (4 tập) do NXB Văn hóa Thông tin liên kết với Tổng Công ty sách Việt Nam xuất bản, in, phát hành từ năm 2006.

Trang nội dung chứa ngôn từ bị cho là nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi
Trang nội dung chứa ngôn từ bị cho là nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi

 

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản khẳng định phía Cục sẽ xem xét xử lý nghiêm vụ việc này. Phía Cục sẽ yêu cầu NXB Văn hóa Thông tin giải trình, không tiếp tục phát hành sách, thông báo cho các nhà cung cấp nếu thấy trên thị trường thì ngay lập tức phải thu hồi.

Ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cũng bày tỏ quan điểm: “Sai phạm đến đâu, Cục Xuất bản sẽ xử lý đến đó. Vấn đề này cần được xử lý một cách nghiêm túc vì sách dành cho thiếu nhi để xảy ra tình trạng như vậy, ảnh hưởng là không nhỏ”.

Ông Phạm Quốc Chính thẳng thắn nhìn nhận, việc để lọt cuốn truyện cổ tích dành cho thiếu nhi có chứa nội dung nhạy cảm ra thị trường là trách nhiệm của nhiều đơn vị liên quan. Trách nhiệm không chỉ thuộc về NXB Văn hóa Thông tin mà phía cơ quan quản lý là Cục Xuất bản cũng có phần trách nhiệm.

Ông Chính cũng cho biết thêm, cuốn sách này xuất bản từ cách đây 8 năm giờ đã hết thời hạn lưu chiểu. Sách không còn được bày bán trên thị trường. Vị giám đốc NXB Văn hóa Thông tin thời điểm phát hành sách cũng đã nghỉ hưu.Tuy nhiên, sự việc này sẽ là bài học cần thiết đối với Giám đốc đương nhiệm.

Hiện Cục Xuất bản vẫn đang trong quá trình xem xét để xử lý vụ việc. Ông Phạm Quốc Chính cho biết đầu tuần tới sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.