Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm đẹp
  • Có thể phát hiện tự kỷ từ 7 tháng tuổi?

Có thể phát hiện tự kỷ từ 7 tháng tuổi?

Trẻ ít hoặc kém vận động khi 7 tháng tuổi có nguy cơ mắc Hội chứng rối loạn tự kỷ (ASD). Đây là phát hiệ từ một nghiên cứu được công bố ngày 7/9 tại Hội thảo về Tâm lý học xã hội được tổ chức ở New Castle (Mỹ).

Nghiên cứu này được một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Elisabeth Hill (Goldsmiths, ĐH London), TS Hayley Leonard (Goldsmith) và Tổ chức nghiên cứu bệnh tự kỷ ở trẻ em tại Anh (Birkbeck, ĐH London). Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trẻ có anh chị chuẩn đoán mắc bệnh ASD. Anh chị em ruột được cho rằng sẽ có nguy cơ mắc rối loạn cao.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các trẻ 7, 14 và 24 tháng tuổi. Hai nhóm trẻ tham gia nghiên cứu gồm nhóm 1 với 54 trẻ có anh chị bị tự kỷ (nguy cơ tự kỷ cao) và nhóm 2 gồm 50 trẻ không có anh chị em bị tự kỷ. Những đứa trẻ này được hướng dẫn vận động theo chuẩn. Bố mẹ những trẻ này cũng được xét nghiệm.

Các phân tích số liệu cho thấy tần suất các vận động như cầm nắm vật, lăn, bò, dùng tay bắt vật nhỏ ở nhóm trẻ có nguy cơ tự kỷ ít hơn nhóm 2 bắt đầu ngay từ khi 7 tháng tuổi.

TS Hayley Leonard, đại diện phát biểu kết quả nghiên cứu tại hội thảo cho biết: “Những số liệu này đặc biệt quan trọng thậm chí nếu trẻ ít vận động không mắc tự kỷ thì cũng vẫn bị ảnh hưởng bởi ít vận động sẽ làm giảm khả năng ngôn ngữ, sự phát triển về nhận thức và kỹ năng xã hội khi trẻ lớn lên.