Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Cuộc sống
  • Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết do Ebola virus

Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết do Ebola virus

KTĐT - Trước tình hình thế giới ghi nhận 1.323 trường hợp nhiễm sốt xuất huyết do Ebola virus, trong đó có 729 trường hợp tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị y tế trực thuộc về việc chủ động phòng, chống sốt xuất huyết do Ebola virus.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ động giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt là những hành khách đến từ các quốc gia có dịch sốt xuất huyết do Ebola virus. Tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại sân bay Nội Bài; đảm bảo đủ các phương tiện bảo hộ và các trang thiết bị cần thiết phục vụ phòng, chống dịch.
Áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.
Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bệnh sốt xuất huyết do Ebola virus trên thế giới để chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống nguy cơ xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố. Giám sát chặc chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết do Ebola tại cộng đồng, cơ sở y tế, đặc biệt là những người gần đây đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.
Đối với các bệnh viện trong và ngoài công lập cần tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám phát hiện, điều trị người bệnh; thực hiện khám sàng lọc phát hiện ca bệnh nghi do Ebola virus, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, yêu cầu nhân viên y tế sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân khi khám, chữa bệnh để phòng lây nhiễm Ebola virus.
Đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bệnh mắc sốt xuất huyết do Ebola virus, hạn chế thấp nhất tử vong.
Trong công tác truyền thông cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết do Ebola virus. Đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho hành khách quá cảnh tại sân bay Nội Bài.