Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chế độ thai sản ở Nhật Bản

Chế độ thai sản ở Nhật Bản

Một trong những nước ở khu vực Châu Á có chế độ thai sản vô cùng hấp dẫn chính là đất nước Nhật Bản.Để giải quyết tình trạng sinh thấp hiện nay thì Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện một chế độ thai sản ở Nhật Bản rất ưu đãi cả về vật chất lẫn tinh thần để người dân tại đây có thể yên tâm khi sinh con.

Lý do khiến nhiều người tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay chính là sự thay đổi nhanh chóng và cập nhật mang tính thường xuyên của luật BHXH Việt Nam khiến nhiều người khó lòng có thể nắm bắt được hết thông tin để thực hiện cho đúng.

Chế độ thai sản ở Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu được biết đến là nước có chế độ an sinh xã hội rất tốt. Và nói đến chế độ thai sản ở Nhật Bản thì thật sự là nhiều người lao động trên thế giới không khỏi khen ngợi và ghen tỵ đối với người dân ở đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, liệu ở Nhật Bản, phụ nữ sau khi sinh con sẽ có được những chế độ ưu đãi gì nhé.

Ưu đãi trong chế độ thai sản ở Nhật Bản

Như đã nói ở trên thì do Nhật Bản có tỉ lệ sinh con khá thấp. Vì thế, để tránh tình trạng già hóa dân số thì Chính Phủ Nhật Bản cũng có nhiều chính sách để có thể khuyến khích người dân sinh con và yên tâm hơn khi sinh con, cả về cuộc sống vật chất và tinh thần.

- Ở Nhật Bản, phụ nữ sau khi sinh con được nghỉ thai sản với thời gian là 8 tuần. Nhưng nếu không sắp xếp được người chăm sóc con cái thì họ vẫn có thể nghỉ ở nhà để chăm con cho tới khi con tròn 1 tuổi. Trong thời gian đó thì họ sẽ được hưởng 50% lương trước khi sinh. Mức lương này sẽ do Chính phủ Nhật Bản chi trả. Việc nghỉ làm để sinh con cho tới khi con được 1 tuổi có thể áp dụng cho cả người cha và mẹ. Nếu người mẹ ở nhà chăm con thì thời gian 1 năm được tính sau khi kết thúc 8 tuần thai sản. Còn nếu là người cha thì sẽ tính từ khi sinh con.

- Ngoài ra, từ năm 2015, Chính Phủ Nhật Bản cũng ban hành quy định thưởng 10 triệu yên Nhật cho cặp vợ chồng sinh con đầu lòng. Số tiền này tương đương với khoảng 1,8 tỷ VND. Đây là một con số rất lớn. Nó giúp cho người dân ở Nhật Bản không phải lo lắng đến vấn đề kinh tế khi sinh con. Nó giúp cho người dân có thể yên tâm hơn rất nhiều để có thể sinh con khi có một chế độ thai sản ưu đãi như thế.

Như vậy, khi sinh con, người dân Nhật Bản được hưởng chế độ thai sản ở Nhật Bản với nhiều chế độ rất ưu đãi. Có thể nói là chính sách an sinh xã hội của Nhật Bản không hề thua kém các nước phát triển ở phương Tây.