Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chế độ thai sản 3 tháng đầu có hay không

Chế độ thai sản 3 tháng đầu có hay không

Tính đến nay thì chế độ thai sản của Việt Nam vẫn chưa có thông tin liên quan nào đề cập đến chế độ thai sản 3 tháng đầu cho người lao động. Thiết nghĩ đây là thời gian rất quan trọng trong thai kỳ. Vì vậy, cơ quan chức năng cũng cần có sự điều chỉnh để có được chế độ hợp lý cho người lao động khi mang thai.

Đối với vấn đề liên quan đến chế độ thai sản thì sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý. Vì tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà người lao động có được sự hỗ trợ khác nhau. Dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ là nơi để hướng dẫn, tư vấn cho người lao động biết được những gì cần làm, cần chuẩn bị để có được tốt nhất.

Chế độ thai sản 3 tháng đầu có hay không

Điều mà người lao động mong muốn luật BHXH Việt Nam có sự thay đổi nhiều nhất trong các chế độ thai sản có lẽ là  nên ban hành thêm chế độ thai sản 3 tháng đầu cho người lao động. Bởi ai cũng biết, người phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu là thời gian vô cùng khó khăn. Để đảm bảo một thai nhi ổn định thì thời gian 3 tháng này sẽ rất quan trọng. Nhiều người vì 3 tháng đầu thường bị thai nghén nên sức khỏe giảm sút đi rất nhiều. Chính vì thế mà họ không chỉ không đủ sức khỏe để có thể làm tốt công việc của mình mà còn cần có thời gian để ổn định sức khỏe khi mang thai 3 tháng đầu nữa.

Đó cũng là một trong những lý do mà rất nhiều người lao động muốn có chế độ thai sản 3 tháng đầu để họ có thể yên tâm hơn khi mang thai và chăm sóc sức khỏe cho mình. Mặc dù vậy thì hiện nay, chế độ thai sản ở nước ta vẫn chưa có chính sách nào giúp cho việc mang thai 3 tháng đầu của người lao động được chăm sóc tốt hơn. Đối với chế độ thai sản hiện nay thì khi người lao động mang thai ở 3 tháng cuối thì họ sẽ được về sớm 1 tiếng so với thời gian làm việc. Nhưng nếu mang thai 3 tháng đầu thì chưa có quy định nào liên quan. Thậm chí là người lao động vẫn phải tuân thủ theo đúng chế độ và thời gian làm việc của công ty, thậm chí là cả làm thêm giờ. Đây là một vấn đề mà cơ quan chức năng cần xem xét để có được sự điều chỉnh hiệu quả nhất đối với việc hưởng chế độ thai sản của người lao động. Nó sẽ giúp cho người lao động có một chu kỳ mang thai an toàn và cũng đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi mang thai nữa.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được là luật BHXH Việt Nam nên có chế độ thai sản 3 tháng đầu cho người lao động để họ có thể đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình khi mang thai.