Trang chủ »

Chạm tay thay cho bắt tay làm giảm lây cúm

Chạm tay thay cho bắt tay làm giảm lây cúm
(Ngày đăng: 30-07-2014 06:19:09)
Nắm tay lại rồi chạm vào nhau có thể làm giảm tới 90% vi khuẩn lây truyền so với bắt tay.

Các nhà khoa học thấy thấy rằng việc “cụng nắm đấm” vào nhau thay cho bắt tay có thể làm giảm sự lây lan của vi khuẩn và vi rút tới 90%.

 

Ngay cả việc đổi từ bắt tay thật chặt sang bắt tay nhanh và nhẹ nhàng cũng có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền của các bệnh nhiễm trùng như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA).

 

Việc “chạm nắm đấm” làm giảm lây bệnh do nghi thức xã giao này nhanh hơn bắt tay và bề mặt tiếp xúc ít hơn, có nghĩa là vi khuẩn ít có cơ hội lan từ người này sang người kia hơn.

 

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Aberystwyth đã thử nghiệm những kiểu chào đón khác nhau và tác động đến sự lây truyền E.coli. Họ thấy rằng phần lớn vi khuẩn lây truyền trong khi bắt tay, giảm khoảng một nửa khi đập tay và giảm 90% khi cụng nắm tay.

 

Phát hiện này có thể được sử dụng để giảm sự lây truyền của những bệnh nhiễm trùng khác như MRSA và cúm trong tương lai thông qua việc thay đổi hành vi của mọi người.

 

Giảm lây truyền cúm qua việc “cụng nắm tay” rất có ý nghĩa vì mọi người hay sờ vào mặt mình sau khi bắt tay. Thử nghiệm được tiến hành với vi khuẩn E.coli thay cho vi rút vì dễ đánh giá mức độ lan truyền hơn, nhưng kết quả cũng đúng với những bệnh nhiễm trùng khác

 

Nghiên cứu cũng tìm hiểu tác động của việc bắt tay chặt bằng cách đo lực nắm. Kết quả cho thấy việc bắt tay thật chặt làm tăng gấp đôi lượng vi khuẩn lây truyền so với bắt tay nhẹ nhàng.

 

Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Infection Control.