Trang chủ »

Cam kết cấp cao Việt Nam-Nhật Bản triển khai hiệu quả

Cam kết cấp cao Việt Nam-Nhật Bản triển khai hiệu quả
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:22:31)
Chủ tịch nước vui mừng thông báo với ngài Sengoku Yoshito rằng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn kể từ sau chuyến thăm Nhật Bản, những cam kết cấp cao đã được hai bên tích cực hợp tác chặt chẽ và triển khai hiệu quả.

 

CôngThương - Ngày 5/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Sengoku Yoshito, nguyên Hạ Nghị sĩ, nguyên Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản đang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 3 vừa qua, đặc biệt là sự đón tiếp nồng ấm của các nghị sĩ Quốc hội. Chủ tịch nước vui mừng thông báo với ngài Sengoku Yoshito rằng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn kể từ sau chuyến thăm, những cam kết cấp cao đã được hai bên tích cực hợp tác chặt chẽ và triển khai hiệu quả. 

Chủ tịch nước đề nghị ngài Sengoku Yoshito, với tình cảm thân thiết với Việt Nam, sẽ có những hoạt động mạnh mẽ để thúc đẩy quan hệ hai nước. Đồng tình với những đề xuất hợp tác mang tính chiến lược về lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch nước cho biết các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản đã chủ động phối hợp hiệu quả trong khai thác đánh bắt cá ngừ đại dương, ứng dụng công nghệ sinh học.

Tại buổi tiếp, ngài Sengoku Yoshito thông báo với Chủ tịch nước chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm mục đích khảo sát, thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp trên tinh thần hai bên đã thỏa thuận trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản tháng 3 vừa qua.

Ngài Sengoku Yoshito khẳng định từ mô hình sản xuất nông nghiệp nổi tiếng tại tỉnh Ibraki, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án đã và đang triển khai có hiệu quả tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; đồng thời qua khảo sát thực tế, đoàn mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương để mở rộng các dự án tại Việt Nam.

Nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác giữa hai bên, ngài Sengoku Yoshito cho rằng trước hết cần đẩy mạnh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Nhật Bản luôn dành ưu tiên cho tu nghiệp sinh Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho lao động có tay nghề của Việt Nam sang làm việc và bồi dưỡng. Do đó, hai bên cần chú trọng lựa chọn nhân lực để đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng sự phát triển.