Trang chủ »

Cách xử lý chảy máu mũi

Cách xử lý chảy máu mũi
(Ngày đăng: 27-10-2018 10:40:26)
Khi bị chảy máu mũi, cần nên xử lý kịp thời để giúp bệnh nhân ngăn cản máu chảy ra bằng một số biện pháp thông thường để giúp bệnh nhân không bị mất máu quá nhiều.

Cách xử lý chảy máu mũi

Chảy máu mũi hay còn được gọi theo một cách khác là chảy máu cam là hiện tượng máu chảy ra từ trong mũi có thể nhiều hoặc có thể ít. Chảy máu mũi thường gặp khi mạch máu bên trong của mũi bị tổn thương hoặc lớp lót bên trong mũi bị kích thích. Thông thường máu chỉ chảy từ một bên mũi và máu sẽ ngừng chảy trong một thời gian ngắn hoặc nếu đè lên mũi. Hầu hết ai trong đời một lần cũng đã từng bị chảy máu mũi.

Chảy máu mũi thường gặp ở người lớn và trẻ em trong khoảng từ 3 đến 10 tuổi. Chảy máu mũi có thể là đáng sợ, nhưng chúng thường không phải là một dấu hiệu của căn bệnh nghiêm trọng nào cả và chúng cũng có thể tiến hành điều trị ngay tại nhà. Chúng trở nên nặng hơn nếu hiện tượng máu chảy ra tư trong mũi kéo dài từ 10 phút trở lên, lúc này nên đưa bệnh nhân đi thăm khám nếu không máu chảy liên tục sẽ gây nên hiện tượng mất máu.

Chảu máu mũi là một hiện tượng khá phổ biến, thường gặp nhiều nhất ở trẻ em nhiều hơn so với ở người lớn và ở bà bầu nhiều hơn là những phụ nữ bình thường.

Các xử lý chảy máu mũi

Nếu bị chảy máu mũi, bệnh nhân không nên nằm, không được xì mũi mạnh vài giờ sau đó. Đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay nếu hiện tượng này kéo dài 15-20 phút (dù đã được xử lý) hoặc đã ngừng nhưng sau đó xuất hiện trở lại.

Chảy máu mũi là tình trạng chảy máu từ niêm mạc lót trong hốc mũi; nguyên nhân chủ yếu là chấn thương (khi ngoáy hoặc xì mũi mạnh, đụng, đập trực tiếp vào mũi). Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi mũi bị kích thích bởi hóa chất hoặc khi không khí quá khô. Chảy máu mũi tái đi tái lại có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó như cao huyết áp, uống nhiều aspirin hoặc thuốc chống đông máu, viêm mũi dị ứng, rối loạn đông máu, u trong hốc mũi hoặc viêm xoang.

Cách xử trí:

- Ban đầu cần phải trấn an và động viên bệnh nhân thở qua đường miệng.

- Để bệnh nhân ngồi xuống và cúi đầu nhẹ về phía trước để máu không chảy xuống họng. Không cho nạn nhân ngả đầu ra sau.

- Kiểm tra trong mũi nạn nhân xem có dị vật hay không. Nếu có, phải lấy ra.

- Bóp vào phần mềm của 2 cánh mũi và giữ trong khoảng 5-10 phút, đắp khăn lạnh lên sống mũi.

- Tránh ngoáy mũi hoặc xì mũi mạnh.

- Nếu hiện tượng chảy máu mũi không dừng sau 20 phút, làm lại các bước trên một lần nữa, nếu vẫn không cầm máu thì cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ chèn gạc vào hốc mũi để chặn mạch máu bị vỡ. Có thể cần phải "đốt" (dùng dụng cụ đốt hay hóa chất xử lý chỗ mạch bị vỡ để làm ngưng chảy máu) nếu hiện tượng chảy máu vẫn còn hoặc tái phát.