Trang chủ »

Các vị trí đặt nồi hơi an toàn

Các vị trí đặt nồi hơi an toàn
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:10:12)
Gần đây, có nhiều vụ nổ nồi hơi xảy gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản cho xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ, ngoài do các yếu tố về kỹ thuật, thì việc lắp đặt vị trí nồi hơi không đảm bảo an toàn cũng là một trong những nguyên dân gây nguy hiểm cho những người trực tiếp vận hành.

Ngoài công việc kiểm tra, kiểm định nồi hơi thường xuyên thì ngay từ đầu việc lắp đặt có vai trò rất quan trọng, nếu không tuân thủ các điều kiện lắp đặt thì không những nồi hơi hoạt động không hiệu quả như mong muốn mà còn có thể gây ra các vụ nổ. Vì vậy, việc thiết kế, chọn lựa, lắp đặt nồi hơi cần phải hết sức lưu ý.

Có rất nhiều tiêu chí cần phải tuân thủ trong việc lắp đặt nồi hơi, càng tuân thủ nghiêm ngặt thì càng đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành. Đầu tiên, nhà chứa nồi hơi cần phải xây dựng và thiết kế thuận tiện cho việc vận hành, xử lý các sự cố sửa chữa, công tác vệ sinh nồi hơi, và thoát hiểm dễ dàng trong những trường hợp xấu. Đồng thời, nghiêm cấm làm trần và sử dụng diện tích phía bên trên các lò hơi, diện tích đó nên để trống. Bên cạnh đó, nồi hơi phải được đặt cao hơn sàn nhà, tránh ẩm thấp, nhiệt độ cao, hay trong môi trường nhiều khói bụi, các cửa ra vào phải được thiết kế thuận lợi để dễ dàng di chuyển nếu có nguồn nguy hiểm đe dọa.

Trên thực tế, nhiều công xưởng, nhà máy quan tâm không đồng đều giữa các yếu tố, ban lãnh đạo chỉ quan tâm đến quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi khi vận hành mà bỏ qua cách sắp xếp, lắp đặt vị trí nồi hơi. Vì vậy, mặc dù quá trình kiểm định nồi hơi rất nghiêm ngặt, nhưng khi có sự cố xảy ra thiệt hại vẫn rất lớn. Do đó, cần phải quan tâm đến tất cả các yếu tố liên quan đến nồi hơi, từ thông số kỹ thuật, kiểm định an toàn, đến việc lắp đặt, sắp xếp vị trí hợp lý.