Trang chủ »

Các loại tài sản được góp vốn vào thành lập doanh nghiệp

Các loại tài sản được góp vốn vào thành lập doanh nghiệp
(Ngày đăng: 23-05-2016 18:59:06)
Vốn là yếu tố không thể nào thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào dù quy mô lớn hay nhỏ. Đó có thể là khoản vốn của một cá nhân, tổ chức hoặc vốn từ nhiều thành viên góp lại để thành lập doanh nghiệp. Mọi người nghe nói nhiều về vốn và đều nghĩ rằng đó là tiền mặt, vậy liệu có thể sử dụng các tài sản khác để góp vốn vào doanh nghiệp hay không?

Đối với các hoạt động của doanh nghiệp từ những ngày đầu hình thành cho đến lúc phát triển vốn vẫn đóng một vai trò hết sức to lớn. Nhờ vào nguồn vốn này doanh nghiệp mới có thể duy trì các hoạt động, mở rộng sản xuất, đầu tư cho trang thiết bị. Và theo quy định thành lập doanh nghiệp cũng cần phải có một khoản vốn điều lệ mới được cấp phép hoạt động.

1. Tiền mặt Việt Nam

Tiền mặt là một trong những loại vốn phổ biến và thông dụng nhất mà hiện nay chúng ta sử dụng vào cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đó chỉ là một trong những loại tài sản mà chúng ta có thể góp vào. Thật ra vẫn còn rất nhiều tài sản có giá trị khác cũng được sử dụng để góp vốn vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Ngoại tệ, vàng

Ngoại tệ, vàng là loại tài sản thứ hai được nhiều chủ đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp. Các thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng loại tài sản này để góp vốn, nó hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật

3. Giá trị quyền sử dụng đất

Có nhiều người không muốn dùng tiền hay vàng để đầu tư kinh doanh mà sử dụng quyền sử dụng đất của mình để góp vốn. Như vậy có được không? Điều đó tất nhiên là được, nó có thể là đất sử dụng làm trụ sở doanh nghiệp, đất xây nhà xưởng…

4. Giá trị quyền sở hữu trí tuệ

Một loại tài sản khá đặc biệt khác cũng được quy định khi góp vốn thành lập doanh nghiệp là quyền sở hữu trí tuệ. Tức là thành viên/cổ đông đó không góp tiền, không góp vàng mà góp quyền sở hữu một sản phẩm độc quyền, một công nghệ sản xuất đã được cấp chứng nhận. Nó cũng là tài sản có giá trị được sử dụng góp vốn vào doanh nghiệp.