Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam ngày nay càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp có 1 phần hoặc 100% vốn đầu tư từ nước ngoài. Các doanh nhân nước ngoài chưa thực sự nắm rõ luật pháp Việt Nam. Đâu là điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài.

Đầu tiên doanh nghiệp cần hiểu đúng đâu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo luật Việt Nam về doanh nghiệp thì điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài khi doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện có tổng số vốn trong công ty tại Việt Nam trên 49%. Còn nếu doanh nghiệp có nhà đầu tư góp vốn là người nước ngoài, nhưng số vốn được góp vào dưới 49% thì vẫn là doanh nghiệp Việt Nam.

Sau đây là các bước, các thủ tục điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài theo Luật đầu tư 2014 mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế toán sài gòn đã tổng hợp.

thành lập doanh nghiệp

Có tổng công gồm 6 bước cơ bản cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như sau.

Bước 1: đăng ký dự án đầu tư với cơ quan chức năng

Thay vì là giấy chứng nhận kinh doanh như các doanh nghiệp Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký giấy chứng nhận đầu tư. Với một số trường hợp đặc biệt thì còn phải đăng ký chủ trương dự án đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mà công ty đặt trụ sở chính.

+ Một văn bản xin cấp phép đầu tư dự án.

+ Một bản đề xuất dự án đầu tư, trong đó phải có: nhà đầu tư chính, mục tiêu, vốn, quy mô dự án, phương án, địa điểm, thời gian, tiến độ, nhu cầu lao động

+ Một bản đề xuất về nhu cầu sử dụng đất

+ Một bản giải trình về việc các công nghệ được sử dụng trong quá trình hoạt động: tên công nghệ, xuất xứ, sơ đồ, quy trình công nghệ, …

+ Hợp đồng BCC đối với dự án theo hình thức hợp đồng BCC

+ Các bản sao visa và chứng minh thư nhân dân của các cổ đông và thành viên góp vốn. Bản sao báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất, một bản sao cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ từ nước ngoài. Một bản bảo lãnh năng lực tài chính đầu tư.

Bước 2: Các bước thực hiện với cơ quan nhà nước

Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký hồ sơ tại cơ quan đăng ký . Với các dự án không thuộc diện chủ trương đầu tư thì chỉ từ 15 đến 20 ngày sẽ có giấy phép đăng ký đầu tư. Với trường hợp thuộc diện trên thì doanh nghiệp sẽ có văn bản quyết định chủ trương đầu tư từ 5 đến 10 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư thì doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, tùy từng loại hình doanh nghiệp lựa chọn mà doanh nghiệp có những loại giấy tờ khác nhau. Nhưng có  những giấy tờ chủ yếu sau: giấy đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên/cổ đông góp vốn.

Bước 4: đăng bố cáo thông báo thành lập doanh nghiệp

Bước 5: khắc con dấu doanh nghiệp và mang ra công chứng con dấu mẫu tại cơ quan công an cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 6: công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Trên đây là các bước cũng như các điều kiện thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài. Chúc các doanh nghiệp thành công!