399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Bí quyết bão dưỡng càng xe nâng thường xuyên

Bí quyết bão dưỡng càng xe nâng thường xuyên

Càng xe nâng dùng để hỗ trợ cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa của xe nâng do đó thường xuyên chịu trọng tải nặng từ các kiện hàng hóa. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng càng xe nâng thường xuyên là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo sử dụng được lâu dài.

Vai trò của càng xe nâng

Việc vận chuyển hàng hóa thường tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức của người lao động. Không những vậy, các hình thức vận chuyển truyền thống còn có nguy cơ gây nguy hiểm cho chính người lao động cũng như hàng hóa. Vì vậy, để khắc phục và cải thiện năng suất làm việc, các loại xe nâng có tích hợp thanh càng đã được đưa vào sử dụng để phục vụ công tác vận chuyển hàng hóa.

Bí quyết bão dưỡng càng xe nâng thường xuyên

Đối với một chiếc xe nâng, bộ phận thanh càng đóng vai trò quan trọng nhất bởi nó đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ cũng như chịu toàn bộ tải trọng của hàng hóa cần vận chuyển. Và để có thể đảm bảo hoạt động tốt, các thanh càng xe nâng thường được sản xuất bằng nguyên liệu thép với độ bền và chắc chắn cao. Độ dày, kích thước của càng xe nâng được thiết kế sao cho chúng có thể đáp ứng được công việc.Tuy nhiên, tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà kích thước cũng như kiểu thiết kế của càng xe nâng có sự thay đổi.

Và hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau các càng xe nâng được sản xuất với nhiều loại với cách thức vận hành khác nhau. Tiêu biểu và phổ biến nhất có càng nâng, càng phóng và càng đôi.

 Thông thường các loại càng nâng thì được sử dụng phổ biến hơn bởi nó đáp ứng tốt những yêu cầu cơ bản của công việc vận chuyển hàng hóa. Trên thị trường hiện nay loại càng nâng cũng có nhiều kích thước và chủng loại khác  nhau, phù hợp với từng loại xe nâng có trọng tải khác nhau vì vậy người mua sẽ có được nhiều sự lựa chọn.

 Trong khi đó, các ngành sản xuất nước giải khát, bia, thực phẩm lại thường sử dụng loại càng đôi nhằm nâng cao năng suất làm việc. Chỉ với một chiếc xe nâng có tích hợp bộ càng xe nâng đôi, hiệu suất làm việc sẽ được tăng lên gấp 2 lần. Bởi với sự hỗ trợ của bộ càng đôi, xe nâng có thể di chuyển cùng lúc 2 pallet một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại càng xe nâng này chính là không thể thay đổi độ rộng của thanh càng vì chúng được thiết kế cố định. Do đó, các khu vực chật hẹp không phù hợp để sử dụng bộ càng này.

Càng phóng là loại càng xe nâng có thể thay đổi chiều dài của lưỡi càng giúp cho việc lấy và nâng hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Việc điều chỉnh độ dài của lưỡi càng được thực hiện thông qua hệ thống thủy lực do đó cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản và thuận tiện.

Một số lưu ý khi sử dụng và bí quyết bảo dưỡng xe nâng thường xuyên

Chọn loại càng phù hợp: Trên thị trường ngày nay, càng xe nâng có khá nhiều kích thước khác nhau do đó cần lựa chọn loại phù hợp và đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó, xe nâng với mỗi tải trọng khác nhau sẽ có loại càng xe nâng với kích thước phù hợp riêng do đó cần lưu ý đến vấn đề nàu khi lựa chọn mua càng xe nâng.

Sử dụng đúng tính năng: Với mỗi loại thanh càng khác nhau sẽ có khả năng tải hàng và độ chịu lực khác nhau.Do đó, cần sử dụng thanh càng đúng với khả năng làm việc của nó, không nên vận chuyển các hành hóa có trọng lượng vượt quá tải trọng. Bởi nếu thanh càng nâng dỡ các hàng hóa quá nặng sẽ gây ra các tình trạng hư hỏng, gãy thanh càng và thậm chí gây đổ vỡ hàng hóa, nguy hiểm cho người lao động.

Bão dưỡng thường xuyên: Sau mỗi lần sử dụng cần về sinh các bộ phận của xe nâng, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt để hạn chế tình trạng hư hỏng do rỉ sét hoặc các tác động bên ngoài. Không những vậy, cần bảo trì, kiểm tra tình trạng hoạt động của càng xe nâng thường xuyên nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những hư hỏng.

Càng xe nâng là bô phận hỗ trợ quan trọng của chiếc xe nâng vì vậy cần có phương pháp sử dụng cũng như bảo dưỡng hợp lý nhằm mang lại năng suất công việc cao và sử dụng được dài lâu.