Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng bao nhiêu

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng bao nhiêu

Với nhiều doanh nghiệp thì việc thì việc đóng BHXH cho người lao động cũng là một khoản chi phí không hề nhỏ. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách để trốn đóng BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp mình. Vậy, vấn đề đặt ra là bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng bao nhiêu?

Với nhiều người thì không có những rắc rối torng việc làm các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội thì điều đầu tiên họ nghĩ đến là liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng bao nhiêu

Việc quy định bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng với tỉ lệ cao hơn nhiều so với người lao động đang đặt ra một gánh nặng rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu tính theo tỉ lệ phần trăm như hiện nay thì con số mà doanh nghiệp hàng tháng có thể sẽ chi hàng tỉ đồng cho việc tham gia BHXH cho người lao động.

Quy định đóng BHXH mà  doanh nghiệp cần đóng:

Theo luật BHXH quy định thì hàng tháng, tỉ lệ đóng BHXH cho người lao động là 32%, trong đó, người lao động đóng 10,5% còn doanh nghiệp sẽ đóng 21,5%. Trong 21,5% này thì bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng là 17,5%, bảo hiểm y tế là 3% và bảo hiểm thất nghiệp là 1%. Ngoài ra thì hàng tháng, doanh nghiệp sẽ phải đong thêm 2% phí công đoàn cho người lao động để có những hỗ trợ khi người lao động khi họ có các vấn  đề về sức khỏe.

Hiện nay thì mức đóng BHXH cho người lao động mà doanh nghiệp phải đóng sẽ dựa theo lương cơ bản hàng tháng mà người lao động được hưởng. Tuy nhiên, theo quy định thì đến ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH cho người lao động sẽ được tính bao gồm lương cơ bản và một số khoản phụ cấp mang tính thường xuyên theo lương. Như vậy thì thời gian tới đây, việc đóng BHXH cho người lao động sẽ trở thành một gánh nặng đối với các  doanh nghiệp. Để có thể giải quyết bài toán kinh tế này thì không ít doanh nghiệp đã tính đến phương án cắt giảm nhân công hay hạ thấp các khoản phụ cấp thường xuyên, tăng các khoản phụ cấp không thường xuyên để hạn chế tối đa việc đóng nộp BHXH cho người lao động.

Ngoài ra thì cũng tính từ ngày 1/1/2018, người lao động ký hợp đồng từ 1-3 tháng cũng được liệt vào danh sách người lao động được tham gia BHXH. Như vậy thì gánh nặng về bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng sẽ càng trở thành vấn đề đáng được quan tâm và khiến doanh nghiệp phải có một chiến lược kinh tế hiệu quả hơn.

Có thể thấy là quy định bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đóng như thế nào và đóng bao nhiêu là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Đặc biệt là khi mà việc tham gia BHXH cho người lao động đã có sự thay đổi mới về mức đóng tính từ ngày 1/1/2018.