Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Cuộc sống
  • Bán vé xe tết: Bực mình đến hẹn lại lên

Bán vé xe tết: Bực mình đến hẹn lại lên

Những ngày này, người dân xa quê sống tại TP HCM bắt đầu cuống cuồng lo vé xe về Tết. Dù giá xăng đã giảm nhiều so với thời điểm công bố giá vé Tết cách đây hơn một tháng, nhưng không bến xe, nhà xe nào hạ giá vé cho bà con. Ngoài ra, chuyện bán vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ) có thể không diễn ra như kế hoạch ban đầu vì... chưa có vé.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vận chuyển hành khách lớn của bến thì đã bán... gần hết chỗ.

Xăng giảm, giá vé đứng yên

Đó là khẳng định của đại diện hãng Mai Linh. Lý do được đưa ra là mặc dù giá vé xe của công ty đưa ra đã cách đây hơn một tháng, nhưng xét về “lâu dài” thì chưa biết bao giờ giá xăng lại lên nên nhà xe không thể giảm giá được!?

Anh Hoàng Đắc Phương, quê Trà Vinh bức xúc: “Giá xăng giảm nhiều lần rồi, vậy mà giờ nhà xe không chịu hạ giá. Tôi và nhiều người làm công nhân, đã khó khăn, tiền Tết còn bị cắt bớt. Vậy mà lại phải chịu giá vé xe cao, làm sao chịu nổi đây”.
 
Các hãng xe khác và các bến xe cũng cho biết, chưa có kế hoạch giảm giá vé cho khách hàng. Anh Thiện, lái xe đường dài tại BXMĐ cho biết, những ngày Tết, mới chỉ tính những người đặt chỗ trực tiếp với công ty, xe anh đã đầy chỗ. “Vắng khách thì còn hạ giá để cạnh tranh, chứ đông thế này thì chắc công ty tôi không hạ giá đâu”, anh Thiện dự báo.

Bến chưa có vé

Phó giám đốc BXMĐ - ông Thượng Thanh Hải cho biết, theo kế hoạch BXMĐ bắt đầu bán vé xe Tết từ ngày 26/12. Tuy nhiên, đến sát ngày BXMĐ vẫn chưa nhận được vé từ các doanh nghiệp vận chuyển hành khách. Do đó khả năng sẽ lùi ngày bán vé hoặc thay đổi phương thức bán vé xe Tết.
Lý giải chuyện chậm có vé xe Tết, ông Hải nói rằng BXMĐ chỉ “bán hộ” vé xe Tết cho các doanh nghiệp vận chuyển hành khách, chuyện in vé chậm là chuyện của các doanh nghiệp, BXMĐ không thể can thiệp. 

Cũng theo ông Hải, nếu không lùi ngày bán vé xe Tết trong khi các doanh nghiệp chưa kịp in vé thì BXMĐ đành phải tính đến giải pháp bán phiếu hẹn. Theo đó, người mua đến BXMĐ mua phiếu hẹn, trả tiền, sau đó đổi phiếu hẹn lấy vé chính thức. 

Thế nhưng phương án này dẫn đến khó khăn là người mua vé sẽ mất nhiều thời gian; đồng thời dễ xảy ra tình trạng ùn tắc trong thời điểm đổi vé. Chính ông Hải cũng thừa nhận những khó khăn, phức tạp sẽ phát sinh nếu chọn phương án phiếu hẹn.

Doanh nghiệp đã “bán sạch” chỗ ngồi

Nhưng vấn đề giá vé chưa phải là chuyện lớn, từ nay đến Tết còn xe, còn chỗ ngồi hay không mới đáng quan tâm. Điều đáng nói là trong khi BXMĐ “đau đầu” với chuyện vé xe Tết chậm có, thì tại các quầy vé của BXMĐ nhiều hãng vận chuyển hành khách lớn đã bán “chỗ ngồi” xe Tết từ ngày 15/12.
Tại quầy vé của doanh nghiệp vận chuyển hành khách Thuận Thảo, một hành khách tìm mua vé Tết về Huế vào ngày 25 Tết được nhân viên quầy trả lời: “Phải ngồi băng ghế cuối nhé, các vị trí khác hết rồi”. Anh nhân viên này cho biết thêm, Thuận Thảo đã triển khai bán “vé” Tết đã hơn 20 ngày nay, xe tết về Huế trong các ngày 26 đến 29 Tháng chạp đều “bán sạch”chỗ ngồi! 

“Tôi không biết các cơ quan chức năng có biết tình trạng này để hỗ trợ người dân chúng tôi không. Nếu không còn chỗ để mua vé xe đò về Tết, chúng tôi biết làm sao. Năm nay kinh tế khó khăn, chúng tôi đi xe ngoài làm sao được. Không có vé thì nếu có xe nào nhận chở, cho chúng tôi ngồi hầm xe chúng tôi cũng phải ngồi”, anh Huỳnh Lập Thanh, công nhân xây dựng quê ở Cần Thơ nói.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại quầy vé của hãng vận chuyển Mai Linh. Một nhân viên quầy vé Mai Linh cho biết, hầu hết các tuyến xe Tết của hãng vận chuyển này đã không còn chỗ.
Nhiều doanh nghiệp vận chuyển hành khách lớn, chuyên chạy các tuyến TPHCM về miền Trung, miền Bắc cũng tranh thủ “đua” vé sớm trước khi BXMĐ “bắn súng” khởi động cuộc đua vé xe Tết. Lý do bán sớm được các doanh nghiệp đưa ra là muốn tránh tình trạng ùn tắc, quá tải khi BXMĐ bắt đầu bán vé xe Tết hàng loạt. Mặt khác, các doanh nghiệp này muốn thuận lợi trong công tác điều hành xe. 

Trong bối cảnh BXMĐ gần như là “cơ hội cuối cùng” về quê ăn Tết của những người nhập cư, trục trặc chuyện bán vé xe Tết của đơn vị này khiến nhiều người phập phồng, lo lắng. Với tình trạng trên, đến khi BXMĐ chính thức công bố bán vé xe Tết thì chưa chắc người lao động nhập cư đã có xe về quê.