Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bạn biết gì về kiểm định an toàn hệ thống lạnh?

Bạn biết gì về kiểm định an toàn hệ thống lạnh?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đôi khi xảy ra các vụ cháy nổ từ hệ thống máy lạnh của điều hòa, ở trên ô tô, các nhà máy… Nó không chỉ tạo cảm giác hoang mang, lo sợ mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người và môi trường xung quanh. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm định an toàn hệ thống lạnh.

Kiểm định an toàn hệ thống lạnh được biết đến là hoạt động đánh giá tình trạng các thiết bị, hệ thống lạnh dựa trên các tiêu chuẩn và quy định của nhà nước. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta cần phải biết thế nào là kiểm định an toàn? Và hệ thống lạnh là gì? Từ đó mới thể điều chỉnh các hoạt động kiểm tra, đánh giá cho phù hợp.

Kiểm định an toàn là một quy trình kiểm định với nhiều hoạt động khác nhau nhằm đánh giá và xác định tình trạng đối tượng kiểm định có phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hay không. Hệ thống lạnh là hệ thống truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao. Bên trong hệ thống lạnh có chứa môi chất làm lạnh được lưu thông với nhau để hấp thụ và thải nhiệt. Hệ thống lạnh thường có 3 nhóm, trong đó: nhóm 1 có lượng môi chất nhỏ hơn 5 kg, nhóm 2 là nhỏ hơn 2.5 kg, và nhóm 3 có lượng môi chất không giới hạn. Bên cạnh đó, hệ thống lạnh còn có chứa các hệ thống áp lực, có nguy cơ nổ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó kiểm định an toàn hệ thống lạnh là yêu cầu bắt buộc theo Thông tư 32/10/2011/TT – BLĐTBXH nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ngoài ra, việc kiểm định an toàn hệ thống lạnh còn giúp chúng ta phát hiện những hư hỏng hoặc những bộ phận sắp hỏng để kịp thời xử lý, tránh được những tai nạn nghiệp vụ không đáng có. Điều này sẽ mang lại cho công nhân viên cảm giác tin tưởng và an tâm hơn khi làm việc. Có như vậy, năng suất lao động mới cao được. Vì đây là quy định bắt buộc của nhà nước nên việc kiểm định cũng chính là chấp hành tốt luật pháp, nâng cao ý thức con người.