Trang chủ »

Bắc Giang: Một mùa vải “ngọt”

Bắc Giang: Một mùa vải “ngọt”
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:23:59)
Vụ vải thiều năm 2014, giá trị sản xuất toàn tỉnh Bắc Giang đạt 2.368 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu 1.600 tỷ đồng- cao nhất từ trước tới nay. Đây là những thông tin được công bố tại Hội nghị tổng kết công tác tiêu thụ vải thiều năm 2014 diễn ra ngày 4/8 tại Bắc Giang.

Kết quả ấn tượng

Những năm qua, vải thiều ngày càng khẳng định được giá trị kinh tế và là cây trồng thế mạnh của Bắc Giang. Cùng với sự chỉ đạo, phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng trong việc hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều, người dân đã quan tâm áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc, do vậy chất lượng quả vải được nâng lên.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Lộc- Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang- cho biết, năm 2014 được đánh giá là một mùa vải bội thu với sản lượng trên 190.000 tấn (tăng 60.000 tấn so với năm 2013), trong đó xuất khẩu 100.000 tấn (chiếm 52% tổng sản lượng), tiêu thụ nội địa trên 90.000 tấn (chiếm 48% tổng sản lượng). Cũng theo ông Lộc, riêng thị trường phía Nam tiêu thụ vải thiều tăng mạnh, đạt 60.000 tấn (chiếm 65% lượng vải tiêu thụ nội địa).

Theo ông Trần Quang Tấn- Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn- năm 2014, riêng huyện Lục Ngạn đã thu 1.260 tỷ đồng từ vải thiều. Sản lượng vải thiều Lục Ngạn tuy tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng vải không bị bán đổ, bán tháo, do thị trường Trung Quốc chỉ còn chiếm khoảng 1/2 lượng xuất khẩu. Vải Lục Ngạn đã tìm được một số thị trường mới như Úc, Nhật, Hàn Quốc. Ông Tấn nhận định: Trong 60 năm qua, đây là năm đầu tiên vải thiều Lục Ngạn có sản lượng và tiêu thụ cao nhất.

Ông Bùi Văn Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang:

Bộ Công Thương kịp thời dự báo thị trường, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang. Bên cạnh đó, đáng ghi nhận sự vào cuộc, định hướng dư luận khách quan và thiện chí của các cơ quan thông tấn báo chí, trong đó có Báo Công Thương.

Thành công nhờ sự chung tay

Để có được một vụ vải thiều bội thu ngoài sự mong đợi phải kể đến sự điều hành nhạy bén các bộ, ngành và địa phương. Và một lần nữa, bài học về sự vào cuộc sát sao và chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền địa phương cùng sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành trong việc giúp đỡ người dân vùng trồng vải đã thể hiện giá trị của sự “chung tay”.

Cụ thể, Hội nghị đẩy mạnh tiêu thụ vải hướng về vùng Đông và Tây Nam bộ do Bộ Công Thương chủ trì được đánh giá là mở đường vải thiều Bắc Giang năm nay đạt số lượng tiêu thụ ấn tượng tại phía Nam với 60.000 tấn. Các siêu thị lớn như Big C, Coop Mart đã chủ động tìm đến quả vải Việt để đưa vào hệ thống phục vụ người dân.

Đặc biệt, việc tiêu thụ vải tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống đã được nhiều Sở Công Thương, các hiệp hội rốt ráo vào cuộc. Hai Sở Công Thương Bắc Giang, Hải Dương đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác tiêu thụ quả vải với 11 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông- Tây Nam bộ, đặc biệt là đưa vải vào các siêu thị, chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh.

Ông Bùi Văn Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang- chia sẻ, ngoài thị trường TP.Hồ Chí Minh, đại diện chính quyền tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp lên các tỉnh biên giới, phối hợp với các cơ quan chức năng, ban, ngành các tỉnh biên giới giúp đỡ việc thông quan vải thiều được thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các thương vụ xúc tiến hoạt động tìm kênh tiêu thụ, đồng thời quảng bá cho quả vải Việt Nam tại các thị trường nước ngoài.

Để đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và xuất khẩu vải quả trong thời gian tới, Sở Công Thương Bắc Giang đã xây dựng đề án trình Bộ Công Thương, đề xuất đưa vải thiều vào Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tăng cơ hội quảng bá vải thiều ra thị trường quốc tế...