Trang chủ »

An toàn và kiểm định thiết bị áp lực

An toàn và kiểm định thiết bị áp lực
(Ngày đăng: 24-11-2017 10:44:10)
Các thiết bị áp lực là những máy móc không thể thiếu trong môi trường công nghiệp. Có nhiều loại thiết bị áp lực khác nhau, vì vậy quá trình kiểm định thiết bị áp lực – một trong những quy trình dành được nhiều sự quan tâm nhất- có nhiều quy trình, luật lệ khác nhau mà không phải chủ nhà máy, xí nghiệp nào cũng biết.

Các loại thiết bị áp lực

Các thiết bị áp lực được định nghĩa là những thiết bị làm việc ở trạng thái áp lực cao, thường cao hơn rất nhiều so với môi trường. Các thiết bị áp lực thường được chia thành hai loại. Các thiết bị không khí đốt nóng bao gồm các loại bể, bình dùng để đựng khí nén có áp suất cao hay các chai chứa khí hóa lỏng. Ngoài các thiết bị đựng không khí đốt nóng, một loại thiết bị áp lực phổ biến nữa chính là các thiết bị đốt nóng. Một số thiết bị đốt nóng mà nhiều người có thể đã biết đó chính là các loại lò hơi, nồi hấp, nồi sấy. Để đốt nóng các thiết bị này cho mục đích công nghiệp, các nhà máy thường dùng những ngọn lửa trực tiếp hay khó ở nhiệt độ cao.

Lò hơi trong thực tế được phân loại thành một loại thiết bị áp lực riêng lẻ, có những tiêu chuẩn riêng trong việc bảo hành cũng như kiểm tra. Chính vì vậy, phí bảo trì của thiết bị này thường cao hơn so với các thiết bị áp lực khác.

kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định thiết bị áp lực trong môi trường công nghiệp

Việc kiểm định thiết bị áp lức là một trong những việc nên nhận được sự quan tâm của chủ thiết bị cũng như chủ các xí nghiệp bởi nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của nhân công cũng như các máy móc, tài sản khác.

Do tính chất phải chứa các loại khí, hơi có áp suất cao, các thiết bị áp lực rất dễ có thể bị cháy nổ cũng như dẫn điện, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Người vận hành các thiết bị áp lực phải là người có kinh nghiệm, đã được huấn luyện, có chuyên môn để vận hành thiết bị một cách hiệu quả và an toàn. Vì tính chất dễ gây nổ, thiết bị áp lực nên được đặt trong môi trường an toàn, tránh xa các nguồn nhiệt, nguồn điện. Các thiết bị cũng nên đặt ở những nơi ít người, tránh va chạm, hạn chế di chuyển. Nếu phải di chuyển thiết bị áp lực thì người vận hành phải đảm bảo thiết bị đang ở trạng thái an toàn, quá trình di chuyển phải hết sức cẩn thận, được giám sát và ghi chép bởi văn bản.

Việc kiểm định thiết bị áp lực phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người lao động. Trong quá trình kiểm định, người vận hành nên cung cấp cho nhân viên kiểm định những thông tin cần thiết về thông số kĩ thuật của máy, những biểu hiện lạ nếu có, cách vận hành và thời gian máy thường được sử dụng. Những thông tin này giúp nhân viên kiểm định có thể trang bị các thiết bị kiểm tra độ an toàn và chất lượng của các thiết bị này một cách an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, ít tốn thời gian nhất.